บทบาทนักศึกษากับการบริการวิชาการ

บทบาทนักศึกษาที่เกี่ยวกับการประกันคุณภาพ นอกจากจะเกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอนและการวิจัยแล้ว ยังมีอีกบทบาทหนึ่งที่สำคัญยิ่งนั่นก็คือ บทบาทด้านการบริหารวชิชาการ ซึ่ง จะเป็นการปลูกฝังให้นักศึกษารู้จักเสียสละ และรู้จักช่วยเหลือสังคมรอบข้าง ดังนั้น คณะ/ มหาวิทยาลัย มีหน้าที่สนับสนุนให้นักศึกษาเข้ามามีส่วนร่วมในการให้บริการวิชาการแก่สังคม ชมชนรอบข้างด้วย ซึ่งนักศึกษามีบทบาทที่เกี่ยวข้องกับการบริการวิชาการดังนี้

1. เข้ามามีส่วนร่วมในการให้บริการวิชาการของคณะฯ
     2. จัดโครงการบริการวิชาการในรูปแบบของชมรม/สโมสรนักศึกษา
     3. จัดในลักษณะให้ความรู้ไม่ว่าจะเป็นด้านวิชาการหรือวิชาชีพ
     4. เข้าไปมีส่วนร่วมกับชุชนใกล้เคียงหรือชุมชนรอบๆ มหาวิทยาลีย
     และอื่นๆ ฯลฯ