สภาพของสังคมในปัจจุบันนี้ ส่งผลให้บุคคลดำรงชีวิตอย่างเร่งรีบจนดูเหมือนเกิดการแข่งขัน ทั้งด้านชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงาน เวลาในการเอาใจใส่ดูแลตัวเองและครอบครัวลดน้อยลงตาระยะเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป จนทำให้ละเลยการดูแลรักษาสุขภาพขาดการออกกำลังกายพักผ่อนไม่เพียงพอซ้ำยังบริโภคอาหารที่เข้าใจว่าเป็นอาหารทันสมัยและประเภทอาหารจานด่วนจึงเป็นต้นเหตุของโรคภัยไข้เจ็บหลายชนิด แต่การจะให้มีสุขภาพแข็งแรงซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งการมีคุณภาพชีวิตที่ดีนั้น นอกจากต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำและนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว ยังจำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกินด้วย คำว่า “ อาหารเพื่อสุขภาพ ” น่าจะหมายถึง อาหารที่รับประทานเข้าไปแล้ว สามารถสร้างประโยชน์แก่ร่างกายและส่งผลไปถึงจิตใจได้จึงควรมีลักษณะเป็นอาหารไขมันต่ำ ขณะเดียวกันต้องมีโคเลสเตอรอลต่ำ และมีเส้นใยอาหารสูงในการประชุมสัมมนาทางวิชาการประจำปี 2543 ของสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย เรื่อง โภชนาการสู่ความเป็นเลิศ มีหัวข้อสัมมนาหัวข้อหนึ่งกล่าวถึงอาหารใน สหัสวรรษใหม่ของคนไทย ข้อความหนึ่งกล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นไป จะมีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์และองค์กรเอกชนออกมาเรียกร้องให้มีการศึกษา วิจัย และประยุกต์อาหารที่อาจปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคนไทยให้ดีขึ้น โดยอาหารนั้นต้องมีลักษณะดังนี้
- เป็นอาหารปลอดหรือมีสารพิษน้อย
- เป็นอาหารสมุนไพร
- เป็นอาหารที่มีการกระจายคุณค่าทางโภชนาการอย่างถูกต้อง
- เป็นอาหารที่ไม่สร้างปัญหาหรือทำลายสิ่งแวดล้อม
พิจารณาแล้วพบว่า คนไทยอาจต้องหันหน้าเข้าหาธรรมชาติและพึ่งพาธรรมชาติอย่างจริง ๆ จัง ๆ เสียที หลังจากที่ได้ละเลยมาระยะหนึ่งและคงต้องพิจารณาเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ที่เราเรียกว่า “อาหารเพื่อสุขภาพ” เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของทั้งตนเองและคนในครอบครัว การประกอบอาหาร เพื่อสุขภาพเพื่อรับประทานในครอบครัว จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณพ่อบ้านหรือคุณแม่บ้าน ที่รักการทำอาหาร โดยเพียงแต่เพิ่มหรือปรับเปลี่ยนวัตถุดิบที่เราเรียกว่า เครื่องปรุง หรือส่วนผสมบางชนิดเท่านั้น ส่วนวิธีการทำก็คงวิธีการเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ในที่นี้ขอแนะนำ กุ้งตะไคร้ คุกกี้สมุนไพร และพันซ์สมุนไพร รวม 3 ตำรับ เป็นตำรับที่ทำง่ายหนำซ้ำยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้รักสุขภาพของตน และสมาชิกอันเป็นที่รักอีกด้วย
กุ้งตะไคร้ |
||
เครื่องปรุง | น้ำหนัก (กรัม) |
สูตรตวง/ปริมาณ |
เส้นหมี่(แช่น้ำ 5 นาที ลวก แล้วทำให้สะเด็ดน้ำ) | 100 | 1 1/4 ถ้วย |
เนื้อกุ้งบด | 200 | 1 ถ้วย |
มันหมูแข็งสับหยาบ | 20 | 2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ขาวของไข่ไก่ | 30 | 1 ฟอง |
แป้งมัน | 15 | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 10 | 2 ช้อนชา |
เครื่องสมุนไพร
- ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ทุกอย่างหั่นฝอย ยกเว้นพริกไทย
- ตะไคร้ ตัดเป็นท่อนยาว 5 นิ้ว เหลาเป็นแท่งกลม 4 ชิ้น
เครื่องเคียง
- แตงกวาหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า กระเทียม และพริกขี้หนูหั่น
ผักสด
- โหระพา ผักกาดหอม สะระแหน่ ผักแพ้ว
วิธีทำ
- ผสมเนื้อกุ้ง มันหมู ไข่ขาว แป้งมัน น้ำปลา เครื่องสมุนไพร เข้าด้วยกันนวดจนเหนียวแบ่งส่วนผสมที่ได้เป็น 4 ส่วน
- ปั้นเป็นก้อนแล้วพอกกับต้นตะไคร้ให้เหลือปลายตะไคร้ด้านละประมาณ 1 นิ้ว
- น ึ่งส่วนผสมด้วยไฟแรงจนสุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลางจนสุกเหลืองตักขึ้น จัดใส่จาน เสริฟพร้อมเส้นหมี่เครื่องเคียง ผักสดและน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มกุ้งตะไคร้ |
||
เครื่องปรุง | น้ำหนัก (กรัม) |
สูตรตวง/ปริมาณ |
พริกแดงบด | 20 | 2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมบด | 30 | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 150 | 3/4 ถ้วย |
เกลือป่น | 5 | 1 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชู | 60 | 1/4 ถ้วย |
น้ำ | 180 | 3/4 ถ้วย |
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ยกเว้นน้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด จึงใส่น้ำตาลทรายเคี่ยวต่อจนเหนียวยกลง
หมายเหตุ
- อาจใส่หัวไชเท้า (หัวผักกาดขาว) และแครอทขูดฝอยบีบเอาน้ำออก หรือใส่ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบก็ได้
- ถ้าต้องการให้เนื้อกุ้งอยู่ตัวไม่เละ อาจเพิ่มปริมาณของแป้งมันจาก 15 กรัม เป็น 30 กรัม ก็ได้
ปริมาณเสริฟ 2 ที่
คุณค่าทางโภชนาการของ กุ้งตะไคร้ 1 ที่
พลังงาน | 661 | กิโลแคลอรี่ |
ไขมัน | 26.76 | กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 101.25 | กรัม |
เส้นใยอาหาร | 0.76 | กรัม |
โปรตีน | 21.03 | กรัม |
แคลเซียม | 184.20 | มิลลิกรัม |
วิตามินเอ | 2,145.0 | หน่วยสากล |
วิตามินบี 1 | 0.23 | มิลลิกรัม |
วิตามินบี 2 | 0.19 | มิลลิกรัม |
ไนอาซีน | 3.22 | มิลลิกรัม |
คุกกี้สมุนไพร |
||
เครื่องปรุง | น้ำหนัก (กรัม) |
สูตรตวง/ปริมาณ |
แป้งเอนกประสงค์ | 400 | 4 ถ้วย |
ผงฟู | 6 | 2 ช้อนชา |
โซดาไบคาร์บอเนต | 1.5 | 1/2 ช้อนชา |
เนยสด | 230 | 1 ถ้วย |
เกลือป่น | 5 | 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายแดง | 50 | 1/4 ถ้วย |
น้ำตาลไอซิ่ง | 120 | 3/4 ถ้วย |
ไข่ไก่ | 50 | 1 ฟอง |
น้ำใบเตยเข้มข้น | 10 | 2 ช้อนชา |
สมุนไพรตากแห้งรวม (ต้นหอม หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิงแก่) | 5 | 3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนตเข้าด้วยกัน พักไว้
- ตีเนยสด เกลือป่น น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกัน โดยใช้ความเร็ว ปานกลางของเครื่อง ตีนาน 10 นาที
- ใส่ไข่ไก่ ตีจนเข้ากัน จึงใส่สมุนไพร ผสมจนเข้ากันดี
- แ บ่งแป้งเป็นก้อนหนักก้อนละ 300 กรัม คลึงเป็นแท่งกลมห่อกระดาษไข แช่เย็นจนแข็ง จึงนำมาหั่นเป็นแว่นความหนาประมาณ ¼ เซนติเมตร เรียงในถาดอบที่ทาไขมันบาง ๆ แล้ว นำเข้าอบไฟ 300 ° F เวลาประมาณ 20 – 25 นาที หรือจนสุกกรอบ
ปริมาณเสริฟ 20 ที่
คุณค่าทางโภชนาการของ คุกกี้สมุนไพร 1 ที่
พลังงาน | 172 | กิโลแคลอรี่ |
ไขมัน | 7.20 | กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 21.81 | กรัม |
เส้นใยอาหาร | 0.11 | กรัม |
โปรตีน | 2.53 | กรัม |
แคลเซียม | 10.90 | มิลลิกรัม |
วิตามินเอ | 322.90 | หน่วยสากล |
วิตามินบี 1 | 0.02 | มิลลิกรัม |
วิตามินบี 2 | 0.01 | มิลลิกรัม |
ไนอาซีน | 0.19 | มิลลิกรัม |
พันช์สมุนไพรไทย |
||
เครื่องปรุง | น้ำหนัก (กรัม) |
สูตรตวง/ปริมาณ |
น้ำมะนาว | 60 | 1/4 ถ้วย |
น้ำส้ม | 125 | 1/2 ถ้วย |
น้ำตะไคร้ | 125 | 1/2 ถ้วย |
น้ำสับปะรด | 125 | 1/2 ถ้วย |
น้ำขิง | 125 | 1/2 ถ้วย |
น้ำเชื่อม | ||
น้ำตาลทราย | 150 | 3/4 ถ้วย |
น้ำ | 125 | 1/2 ถ้วย |
วิธีทำ
ผสมน้ำมะนาว น้ำส้ม น้ำตะไคร้ น้ำสับปะรด น้ำขิง และน้ำเชื่อม ผสมเข้าด้วยกันเสริฟพร้อมกับน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และผลไม้ไทย เช่น แตงโม มะละกอ สับปะรด และองุ่นแดง
ปริมาณเสริฟ 6 ที่
คุณค่าทางโภชนาการของ พันซ์สมุนไพรไทย 1 ที่
พลังงาน | 113.65 | กิโลแคลอรี่ |
ไขมัน | 0.04 | กรัม |
คาร์โบไฮเดรต | 29.35 | กรัม |
เส้นใยอาหาร | 0.04 | กรัม |
โปรตีน | 0.17 | กรัม |
แคลเซียม | 3.60 | มิลลิกรัม |
วิตามินเอ | - | หน่วยสากล |
วิตามินบี 1 | 0.02 | มิลลิกรัม |
วิตามินบี 2 | 0.01 | มิลลิกรัม |
ไนอาซีน | 0.10 | มิลลิกรัม |
Recent Comments