การถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของใช้ในครัวเรือน ไข่เค็ม และไวน์สำหรับกลุ่มสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด
ผู้เข้าอบรมถ่ายภาพร่วมกับวิทยากร |
|
|
เจ้าของผลงาน / หน่วยงาน
- ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑา พีรพัชระ / สถาบันวิจัยและพัฒนา คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์
- อาจารย์ก้องเกียรติ มหาอินทร์ / คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น
- อาจารย์ประชา พิจักขณา / คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ
|
|
คุณลักษณะของผลงานและการใช้ประโยชน์งานวิจัยนี้วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของใช้ในครัวเรือน ไข่เค็ม และไวน์ และเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำบรรจุภัณฑ์แก่กลุ่มสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการประเมินต้นแบบบรรจุภัณฑ์เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ใช้บริการของสหกรณ์การเกษตรหุบกะพง จำกัด จำนวน 100 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ กลุ่มเป้าหมายในการถ่ายทอดเทคโนโลยีเป็นสมาชิกกลุ่มของใช้ในครัวเรือน ไข่เค็มและไวน์ จำนวน 30 คน ผลการศึกษาพบว่า รูปแบบที่เหมาะสมของบรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุผลิตภัณฑ์ของชุมชนหุบกะพง คือ ของใช้ในครัวเรือน ไข่เค็ม และไวน์ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้กระดาษ พลาสติก และผ้าเป็นวัตถุดิบหลัก คือ ขวดพลาสติกที่มีการพัฒนารูปแบบและสลากสำหรับของใช้ในครัวเรือน 10 รายการ กล่องกระดาษและตะกร้าสำหรับบรรจุไข่เค็ม 2 รายการ และถุงผ้าสำหรับใส่ไวน์ 10 รายการ ผลการประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภคต่อต้นแบบบรรจุภัณฑ์พบว่า ผู้บริโภคมีความพึงพอใจในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.98 สำหรับผลการประเมินความพึงพอใจต่อกระบวนการฝึกอบรม พบว่า ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความพึงพอใจในระดับมากทั้งภาพรวมและรายด้าน |
ระหว่างการฝึกปฏิบัติงาน |
Recent Comments