การถ่ายทอดเทคโนโลยีงานประดิษฐ์เพื่อพัฒนาอาชีพชุมชนในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดนนทบุรี

วิทยากรและผู้อบรมถ่ายภาพร่วมกับผลงานที่ทำ

ฝึกปฏิบัติ

ผลงานคลินิกเทคโนโลยีประจำปี 2551

เจ้าของผลงาน/หน่วยงาน :

• คลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
การดำเนินงาน เป็นโครงการที่ผลักดันโดยอาสาสมัครวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำพวงหรีดแห้ง และสมุนไพรแปรรูปแก่กลุ่มชุมชนบางพูดและกลุ่มชุมชนศรีบุญยืนพัฒนา และเพื่อติดตามและประเมินผลสำเร็จของโครงการ
ผลการดำเนินงาน ถ่ายทอดเทคโนโลยีหลักสูตรการทำพวงหรีดแห้งและการทำสมุนไพรแปรรูป ณ กลุ่มชุมชนนางพูดและชุมชนศรีบุญยืนพัฒนา ระหว่างวันที่ 3-6 พฤษภาคม 2551 มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมจำนวน 50 คน ผลการประเมินความพึงพอใจ พบว่าร้อยละ 88.40 ของผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีความพึงพอใจต่อโครงการ โดยพึงพอใจในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 4.42 ติดตามผลการนำไปใช้ประโยชน์ พบว่า ผู้สำเร็จการฝึกอบรม ร้อยละ 60 นำไปใช้ประโยชน์ โดยใช้ประโยชน์หลังการอบรมทันที ร้อยละ 73.33 และหลังการอบรม 1 เดือน ร้อยละ 26.67 ในการนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ พบว่า นำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในครอบครัวและชุมชน ร้อยละ 53.06 นำความรู้ไปสอน/บอกความรู้แก่คนอื่น ร้อย 32.66 นำความรู้ไปดัดแปลงทำแบบใหม่ ร้อยละ 4.08 และนำไปเป็นรายได้เสริม/เดือน1,100 บาท ร้อยละ 10.20
51trainingbkknon02 51trainingbkknon03