«

»

Dec 14

เล่าเรื่องข้าวยำปักษ์ใต้

image

ข้าวยำ หรือ Khao Yam (Rice Salad) เป็นอาหารคาวประเภทจานเดียวที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารอาหาร วิตามิน และเกลือแร่ ข้าวยำประกอบด้วยข้าวสวยเป็นหลัก คลุกเคล้ากับผักนานาชนิด และ/หรือ ผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยว เช่น มะม่วงดิบสับ นิยมใช้มะม่วงเบา ส้มโอ กุ้งแห้งหรือปลาป่น มะพร้าวคั่ว พริกขี้หนูแห้งป่น ราดด้วยน้ำบูดูชนิดหวาน
วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องของน้ำบูดูในข้าวยำกันก่อน ซึ่งทุกท่านคงจะทราบว่า สิ่งสำคัญของข้าวยำซึ่งถือเป็นหัวใจหลักของอาหารชนิดนี้ คือ การคัดสรร "น้ำบูดู"ที่ดี มีคุณภาพมาใช้ในการทำข้าวยำ ในเขตจังหวัดภาคใต้ ยอมรับว่า น้ำบูดูที่อร่อยที่สุดเป็นน้ำบูดูที่อยู่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี มีทั้งบูดูสด ที่นำมาต้มเคี่ยวให้เป็นน้ำบูดูสำหรับข้าวยำ หรือใช้ในอาหารอื่นๆ เช่น น้ำบูดูทรงเครื่อง และนอกจากนี้ ยังมีน้ำบูดูข้าวยำที่ต้มเคี่ยวไว้เรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปเตรียมทำข้าวยำได้เลย ในตลาดสดตอนเช้าหรือตลาดเย็นในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ จังหวัดปัตตานี ที่ผู้เขียนอาศัยอยู่ จะหาซื้อวัตถุดิบที่ว่านี้ได้จากแม่ค้าชาวไทยหรือชาวมุสลิม ซึ่งบรรจุน้ำบูดูขายในขวดสุราชนิดขวดแบน และขวดกลม เมื่อซื้อแล้ว แม่ค้าจะใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ที่ไม่อ่านแล้วซ้อนกันหลายๆชั้นห่อให้เรามาอีกที ต้องระมัดระวังไม่ให้ขวดแตก เพราะจะโกลาหลพอๆกับขวดปลาร้าหรือขวดน้ำปลาแตกกันเลยทีเดียว ได้น้ำบูดูมาแล้ว จะนำไปทำอาหารต่อหรือจะเก็บไว้ก่อน ก็สามารถทำได้ทั้งเก็บในอุณหภูมิห้อง และเก็บในตู้เย็น (ช่องธรรมดา) เก็บไว้ได้นาน น้ำบูดูที่เก็บไว้ เมื่อเวลาผ่านไป สีจะเข้มขึ้นเล็กน้อยตามช่วงเวลาที่เก็บ และจะมีการนอนก้น เวลานำมาเตรียมหรือประกอบอาหาร ให้เขย่าขวดให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปใช้ได้ตามต้องการ
คงพอรู้ความสำคัญของน้ำบูดูในข้าวยำกันแล้ว คราวหน้ากลับมาคุยกันต่อนะคะ...

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Featuring WPMU Bloglist Widget by YD WordPress Developer