โครงการอบรมเพื่อพัฒนาและสร้างเสริมอาชีพ ในงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย ประจำปี 2555

117   57    74   91

เจ้าของผลงาน/หน่วยงาน
ผู้ช่วยศาสตราจารย์จุฑามาศ  พีรพัชระ / สถาบันวิจัยและพัฒนา
การดำเนินงาน : คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยศูนย์คลินิกเทคโนโลยี สถาบันวิจัยและพัฒนา และคลินิกเทคโนโลยีเครือข่าย 10 หน่วยงาน ได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี  มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา  มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ  กรมวิทยาศาสตร์บริการ และ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ได้ร่วมจัดโครงการอบรมเพื่อพัฒนาและสร้างเสริมอาชีพจำนวน 25 หลักสูตร อาทิ การตกแต่งผลิตภัณฑ์ด้วยกระดาษเดคูพาจ การผลิตภาพนูนต่ำ การทำผลิตภัณฑ์เครื่องหอมจากผ้าไทย การทำผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก ขอนไม้ ตะกร้า การปลูกผักไฮโดรโปรนิกส์ การทำโยเกิร์ตข้าวก่ำ การทำซาลาเปาไส้ปลานิล การทำกะหรี่ปั๊บไส้เห็ด การทำบลูเบอรี่ชีสพาย สตอร์เบอรี่ชีสพาย การทำเต้าฮวยนมสด เต้าฮวยผลไม้ การทำเผือกกรอบทรงเครื่อง การทำน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็น การทำน้ำสลัดเพื่อสุขภาพ การทำกระทงทองไส้ไก่ ไส้ปลาทูน่า และอื่น ๆ  ในงาน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทย” ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 25-28 ตุลาคม 2555  ณ ห้อง GH 203 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็น กลุ่มแม่บ้าน ผู้ว่างงาน ผู้มีรายได้น้อยและประชาชนผู้สนใจทั่วไป ระยะเวลาฝึกอบรมจำนวน 4 วัน นำโดยผู้ช่วยศาสตาจารย์จุฑามาศ พีรพัชระ ผู้ช่วยอธิการบดี  และผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยและพัฒนา และได้รับความอนุเคราะห์วิทยากรจากคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่นร่วมดำเนินการฝึกอบรมในครั้งนี้ด้วย